KỲ II: CÁC CHUỔI CUNG ỨNG ĐỒ GỖ THÀNH CÔNG TRÊN THẾ GIỚI

Loạt bài giới thiệu CHUỖI CUNG ỨNG NỘI THẤT CỦA VIETMAY HOME

Chuỗi cung ứng là một hệ thống của các tổ chức, con người, các hoạt động, thông tin và tài nguyên liên quan đến sự vận động của sản phẩm hay dịch vụ từ nhà cung cấp (chuỗi cung ứng) đến khách hàng. Các hoạt động chuỗi cung ứng chuyển đổi tài nguyên tự nhiên, vật liệu thô, và các thành phần thành sản phẩm hoàn chỉnh được vận chuyển tới khách hàng.

 

Ảnh minh họa

 

Các chuỗi cung ứng đồ gỗ thế giới đã hình thành mạng lưới sản xuất và cung ứng toàn cầu:  

- Chuỗi cung ứng của các tập đoàn chuyên về đồ gỗ như IKEA, SÖDRA. 

- Chuỗi cung ứng khu vực như vùng Bắc Carolia (Hoa Kỳ)

- Chuỗi cung ứng toàn cầu trong đó mỗi quốc gia tham gia vào chuỗi trở thành một khâu trong quá trình Cung ứng – Sản xuất – Phân phối như:

      + Khâu cung cấp  nguyên liệu thuộc các quốc gia như Hoa Kỳ, Chile, Canada, Úc, Newzealand, Nga     
 

      + Khâu sản xuất như Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan, Bangladessh..đây là những quốc gia có lợi thế về nhân công, việc thực hiện các công đoạn sản xuất dưới sự giám sát về thiết kế, mẫu mã, chất lượng  của các nhà phân phối lớn. Tham gia vào chuỗi sản xuất đồ gỗ chỉ sự dừng lại mức độ gia công, gia công cho các nhà phân phối là chính.
 

   + Khâu phân phối, tiêu thụ phần lớn rơi vào các nhà phân phối lớn, chuyên nghiệp như IKEA, Carrefour, Diamond Keystone Associates...các nhà phân phối này chủ động tìm kiếm các thị trường sản xuất để đặt hàng theo yêu cầu về mẫu mã, thiết kế, chất lượng, thời gian.

 

 

CHUỖI CUNG ỨNG ĐỒ GỖ CỦA IKEA 

IKEA (Ingvar Kamprad Elmtaryd Agunnaryd) là một doanh nghiệp tư nhânThụy Điển, tập đoàn quốc tế chuyên thiết kế đồ nội thất bán lắp ráp, thiết bị và phụ kiện nhà. Hiện nay, đây là tập đoàn bán lẻ đồ nội thất lớn nhất thế giới. 

IKEA được thành lập năm 1943 bởi một thanh niên 17 tuổi, Ingvar Kampradsống ở Thụy Điển, tên gọi IKEA bắt nguồn từ các chữ cái đầu của tên của người sáng lập (Ingvar Kamprad), các trang trại, nơi ông đã lớn lên (Elmtaryd) và giáo xứ nhà mình (ở Agunnaryd, trong Småland, Nam Thụy Điển). Website của IKEA chứa khoảng 12000 sản phẩm đại diện cho toàn bộ các nhãn hàng của IKEA. Khoảng 470 triệu lượt truy cập vào website từ tháng 9/2007 đến tháng 9/2008. IKEA là nơi tiêu thụ gỗ lớn thứ 3 thế giới sau The Home Depot và Lowe's.

 

Ảnh minh họa

 

Nếu trước đây IKEA có rất nhiều nhà cung cấp nhỏ và thiết lập mối quan hệ ngăn hạn, thì ngày nay IKEA đã chú trọng hơn vào xây dựng mối quan hệ dài hạn với một số nhà cung cấp lớn (đây là chiến lược thu mua của IKEA). Một điểm khác biệt nữa là trước đây IKEA yêu cầu chất lượng dịch vụ, giá cả và trách nhiệm môi trường-xã hội đến các nhà cung cấp thì ngày nay IKEA cùng các nhà cung cấp giải quyết các vấn đề trên. 

Để trở thành nhà cung cấp cho IKEA phải thỏa mãn các tiêu chuẩn yêu cầu của IKEA về khả năng mua nguyên vật liệu, hiệu quả chất lượng, cam kết giá bán thấp, tình hình tài chính,  thái độ, phong cách quản lý, ngoài ra nhà cung cấp còn phải cam kết và thực hiện theo bộ tiêu chuẩn về môi trường – xã hội của IKEA, bộ tiêu chuẩn “IWAY”.

 

Ảnh minh họa

 

Cấu trúc chuỗi của IKEA gồm 4 bộ phận chuyên biệt:
 

* Bộ phân kinh doanh

* Bộ phận bán lẻ

* Các trung tâm phân phối

* IOS có chức năng là trụ sở chính, chuyên thiết kế sản phẩm và vạch ra các chiến lược kinh doanh.

 

Ảnh minh họa

 

Các nguyên tắc hoạt động của IKEA 

- Trưởng bộ phận của từng khu vực kinh doanh từng sản phẩm chuyên biệt sử dụng một nhóm chuyên gia: nhà thiết kế, kỹ thuật viên, kiểm soát chất lượng sản phẩm, người phát triển sản phẩm để nghiêng cứu và tìm kiếm các nhà cung cấp. 

- Thiết lập một gói thầu cạnh tranh để có cơ sở lựa chọn nhà cung cấp trong chuỗi cung ứng IKEA. 

- Bộ phân thương mại hợp tác với các nhà sản xuất để cung cấp mức giá thấp nhất đã tính luôn chi phí nguyên liệu, chế biến và logistics. 

- Sau khi sản phẩm được hoàn thiện từ nhà sản xuất các chuyên gia của IKEA ở khu vực kiểm tra sản phẩm trong phòng thí nghiệm về độ an toàn, tính năng tiện ích đặc trưng của từng sản phẩm, từ đó IKEA đặt hàng với số lượng nhỏ. Tùy theo tín hiệu của thị trường đơn đặt hàng tăng với số lượng lớn hơn. 

- Người phụ trách thu mua đánh giá thường xuyên hợp đồng cung ứng, các nhân viên kỹ thuật giúp cải tiến liên tục phần thiết kế sản phẩm. Phòng hỗ trợ kinh doanh  thường xuyên đưa ra lời khuyên về hậu cần và ứng dụng công nghệ thông tin. 

Trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng IKEA luôn có sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ phận trong tập đoàn này gọi là chuỗi cung ứng nội bộ và giữa IKEA với các nhà cung cấp gọi là chuỗi cung ứng mở rộng. IKEA đã thiết lập được mối quan hệ cộng tác với nhà cung cấp thông qua những yêu cầu của IKEA đặt ra.

 

Ảnh minh họa: Đồ gỗ cao cấp Hoàng Anh Gia Lai tham gia vào chuỗi cung ứng VIETMAY HOME 

Đối với IKEA, để tham gia vào chuỗi cung ứng IKEA các nhà cung cấp phải chấp nhận giá bán thấp hơn giá bán so với các đối tác khác. Tuy nhiên, với các đơn hàng lớn từ IKEA, các hỗ trợ về thanh toán, vận chuyển, kỹ thuật, cam kết gắn bó lấu dài của chuỗi cung ứng IKEA mang lại nhiều lợi ích hơn với bất kỳ đối tác nào. 

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia vào chuỗi cung ứng của IKEA phải đáp ứng được các yêu cầu của IKEA, tuân thủ triệt để các “luật” của IKEA, đây là cuộc chơi của IKEA. 

Đó là: đúng chất lượng, đúng lúc, đúng thời điểm.

Tác giả: PĐH

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI NỘI THẤT  MIỀN TRUNG 
Địa chỉ : 03-Phạm Hùng-P.Hòa Xuân -Q.Cẩm Lệ- TP Đà Nẵng
 
Tel: 0511.3685.636-Fax: 0511.3685.646
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI NỘI THẤT TÂY NGUYÊN
Địa chỉ : Lô C24, C25 KCN Tiểu Thủ Diên Phú, TP Pleiku, Gia Lai 

Tel: 059.3 720788 - Fax:059.3 720 799
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI NỘI THẤT MIỀN NAM
Add: Lô F.03 đường Long Hậu, Hiệp Phước, KCN Long Hậu, Xã Long Hậu, H. Cần Giuộc, Tỉnh Long An
Tel: 08.38 734 641 - Fax: 08.38 7341 71
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.


TRUNG TÂM PHÂN PHỐI NỘI THẤT XUẤT KHẨU
Add :Phu Tai IZ, Quy Nhon, Binh Dinh, Viet Nam

Tel:+84 8.37840598 - Fax : 08.37840597

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI NỘI THẤT MIỀN TÂY
Địa chỉ: Khu dân cư đô thị mới Hưng Phú, P.Hưng Phú, Q.Cái Răng, Tp Cần Thơ
Tel: 0710.3737380 - Fax: 0710.3737384
Email:   This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

TRUNG TÂM PHÂN PHỐI NỘI THẤT NAM CALI HOA KỲ
1155 Stacy Ct, Riverside, CA 92507
Tel: 951 530 3056 - Fax: 951 530 3057
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
 

Monday the 22nd. Custom text here | Home11 | Joomla 3 Templates Joomlaskins